News

Môi giới địa ốc nghỉ Tết sớm vì không có hàng để bán

Những năm trước, cuối năm âm lịch là mùa cao điểm của thị trường, nhân viên môi giới thậm chí phải ở lại trực Tết thì năm nay, thị trường bất động sản nghỉ Tết từ rất sớm do không có hàng để bán.

Môi giới buồn tênh vì không có hàng bán

Tổng giám đốc Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm Nguyễn Văn Điềm0 tâm sự, dù có “nai lưng ra làm” thì các doanh nghiệp đa phần chỉ hòa đến lỗ trong năm 2018 vì không có sản phẩm để bán. Công ty ông Điềm đã cho một nửa số nhân viên nghỉ Tết từ tuần trước, số còn lại tiếp tục về nghỉ trong tuần này. “Có nhiều sàn môi giới đã cho nhân viên nghỉ cả 10 ngày trước do không có sản phẩm. Thị trường năm 2018 đuối toàn tập”, vị CEO này thở dài.

“Có nhiều sàn môi giới đã cho nhân viên nghỉ cả 10 ngày trước do không có sản phẩm. Thị trường năm 2018 đuối toàn tập.”

Ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng giám đốc Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm

Cùng chung tâm trạng, vị lãnh đạo của một công ty môi giới địa ốc so sánh, những năm trước, thị trường cuối năm đều tăng trưởng mạnh, công ty liên tục có sản phẩm mới ra hàng nên nhân viên nhiều người còn xin ở lại trực dự án, bán hàng cả trong Tết, năm nay thì ngược lại, công ty đã cho nghỉ sớm cách đây mấy hôm.

“Năm nay là một năm đầy khó khăn từ sản phẩm đến tài chính. Đặc biệt là công nợ, nhiều chủ đầu tư nợ tiền môi giới hằng năm không trả khiến đời sống nhân viên đã khó khăn càng thêm khó. Hiện nay nhân viên đã nghỉ Tết gần hết, chỉ còn lại ban lãnh đạo công ty ở lại đang đi đòi nợ”, vị lãnh đạo trên tiết lộ.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc kinh doanh Công ty Tecco cũng cho rằng 2018 là một năm không dễ dàng với thị trường bất động sản và thừa nhận công ty không ra được sản phẩm mới nào trong năm dù có 3 – 4 dự án.

Những dự án này vẫn đang trong giai đoạn làm thủ tục, nhưng rất chậm nên vẫn dở dang. “Cả năm 2018 nhân viên công ty chỉ bán sản phẩm còn lại của dự án Tecco Town Bình Tân và bán các căn hộ khách hàng ký gửi chuyển nhượng từ dự án này. Tuy nhiên đến nay dự án đã giao nhà, sản phẩm cũng đã hết nên chúng tôi cho nhân viên nghỉ từ tuần trước; trong khi năm trước gần đến tết nhân viên vẫn còn ở lại cày, dẫn khách đi xem mua nhà. Năm nay là một năm kém sôi động của thị trường bất động sản”, ông Cường cho hay.

môi giới nghỉ tết sớm
Nhiều doanh nghiệp địa ốc cho nhân viên môi giới nghỉ Tết sớm do khan hiếm
nguồn hàng. Ảnh minh họa: Đình Sơn

Dạt về vùng ven

Ông Trần Hiếu, Phó tổng giám đốc Khối tiếp thị và kinh doanh Công ty DKRA Việt Nam, cho rằng thực tế thị trường bất động sản đã bộc lộ những khó khăn ngay từ thời điểm đầu năm. Tình hình càng xấu hơn vào những tháng cuối năm khi thị trường chững lại.

Những công ty đã có sẵn sản phẩm thì không bán được hoặc tốc độ bán rất chậm nên doanh thu không đạt kế hoạch. Một số công ty môi giới và cả chủ đầu tư cho biết sẽ tiến quân ra vùng ven để cứu vãn tình thế. Tỏ rõ sự lo lắng, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs, cho rằng khó khăn có thể sẽ còn kéo dài, thậm chí năm 2019 thị trường được dự báo sẽ còn khó khăn hơn khi hàng cao cấp thì khó bán, hàng bình dân dưới 2 tỉ đồng/căn lại khan hiếm. Điều đáng lo nhất là số lượng dự án đã xong thủ tục pháp lý, ra được hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

“Chưa thấy năm nào khó khăn như năm nay khi hàng bán không được, nợ thì dắt dây từ khâu xây dựng đến môi giới bán hàng. Năm 2019 các công ty môi giới “né” Tp.HCM do không có nhiều dự án để triển khai nên sẽ dạt về các tỉnh thành vùng ven để bán đất nền. Hiện công ty đã có những quỹ đất nền ở Vũng Tàu, Đồng Nai để bán hàng nuôi quân, chờ thị trường tốt hơn”, bà Tú cho biết.

Còn theo thông tin từ Công ty Tecco, kế hoạch năm 2019 của công ty là “đánh bắt xa bờ”, các dự án mới sẽ được triển khai ở vùng ven. Hiện công ty này đang săn lùng những quỹ đất mới ở Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ và một số tỉnh thành gần Hà Nội.

Tương tự, lãnh đạo một tập đoàn bất động sản lớn tại Tp.HCM cũng tiết lộ, đối diện với những khó khăn của thị trường, nhất là trong khâu thủ tục hành chính và thái độ làm việc của công chức, doanh nghiệp định hướng sẽ mở rộng đầu tư dự án sang các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng… với mục đích “lấy ngắn nuôi dài”, chứ không chỉ phát triển ở Tp.HCM như trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỌI NGAY
GỬI TIN NHẮN